Website thương mại điện tử

Website thương mại điện tử khác với website bán hàng như thế nào?

Nhìn chung cả 2 hình thức này, đều giúp khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán trực tuyến, tuy nhiên với website thương mại điện tử, thì có thể tích hợp với nhiều công cụ khác, ví dụ như: hệ thống quản lý đơn hàng, doanh thu bán hàng, hệ thống CRM, hoặc tích hợp với các kênh bán hàng của bên thứ 3 chẳng hạn như shopee, tiki .….

Như vậy có thể thấy với website thương mại điện tử thì rông hơn, đòi hỏi có sự đầu tư nhiều hơn.

Ngân sách đầu tư hệ thống website thương mại điện tử là bao nhiêu?
Ngân sách triển khai website thương mại điện tử phụ thuộc vào một số yếu tố sau

1. Tính năng doanh nghiệp cần
Nếu doanh nghiệp bạn chưa sử dụng bất kỳ hệ thống phần mềm nào, bạn muốn có một hệ thống quản trị doanh nghiệp (CRM/ERP), được tích hợp vào website thương mại điện tử, thì chắc chắn chi phí sẽ khác với việc bạn chỉ cần vài tính năng bán hàng và quản lý đơn hàng, đúng không nào.

2. Quy mô doanh nghiệp
Nếu doanh nghiệp bạn có hàng trăm nhân sự, mỗi ngày ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đơn hàng thì hệ thống website cũng sẽ khác với doanh nghiệp nhỏ đúng không, chúng ta cần phải có một hạ tầng đủ mạnh để phục vụ cho việc kinh doanh. Nếu doanh nghiệp bạn có nhiều cơ sở kinh doanh, mô hình tập đoàn, hoặc nhiều chi nhánh, thì cũng đòi hỏi hệ thống phần mềm có cấu trúc khác với một doanh nghiệp chỉ có một địa điểm.

3. Bạn muốn nhân viên của công ty là siêng năng hay lười biến.
Nghe có vẽ kỳ lạ phải không, ai lại muốn nhân viên mình lười biến, điều này quyết định rất nhiều vào ngân sách triển khai.
Nếu nhân viên bạn thuộc dạng “lười biến”, bạn phải tự động hóa quy trình bán hàng, quy trình quản lý doanh nghiệp, để làm sao hệ thống tự xử lý các công đoạn để cho nhân viên bạn ngồi chơi xơi nước. Tất nhiên, việc tối ưu hóa quy trình tự động sẽ mất khá nhiều tiền.
Còn nếu nhân viên bạn siêng năng, có thể thực hiện lập đi lập lại các thao tác hàng ngày mà không cảm thấy chán, thì hệ thống bạn sẽ đơn giản hơn, chi phí đầu tư sẽ thấp hơn.

4. Sự lựa chọn
Hiện nay trên thị trường có 2 sự lựa chọn cho một hệ thống website cũng như phần mềm quản lý doanh nghiệp. 

Giải pháp cloud, giải pháp dùng chung, đơn vị làm phần mềm sẽ đóng gói một giải pháp mà ở đó có một quy trình, tính năng tiêu chuẩn, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ cần, nếu bạn chấp nhận theo cách thức đó thì chi phí đầu tư rất thấp, thậm chí có những hệ thống miễn phí, ví dụ như công ty GIT đang cung cấp tài khoản, để tạo website thương mại điện tử, tích hợp hệ thống CRM miễn phí vĩnh viễn không giới hạn user, đăng ký sử dụng tại http://gits.vn/website-ban-hang

Giải pháp dùng riêng, do đặc thù doanh nghiệp phức tạp, hoặc do doanh nghiệp bạn có nguồn tài chính dư dã, nên muốn có một hệ thống dùng riêng, có thể tùy biến theo nhu cầu của mình, bạn có thể thuê đơn vị triển khai viết riêng cho bạn một hệ thống độc lập, hoặc đăng ký sử dụng gói dùng riêng, sở hữu mã nguồn và cài đặt trên server riêng. Bạn cũng có thể liên hệ với Công ty GIT để cung cấp gói sản phẩm này.

Trên đây là vài yếu tố để bạn tham khảo, trước khi quyết định triển khai website thương mại điện tử. Chúc bạn kinh doanh thành công.